Theo kết luận mới đây nhất của các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cùng các đồng nghiệp tại Nauy, sôcôla, rượu nhẹ và trà làm tăng khả năng hoạt động của trí óc.
Nhóm nghiên cứu của Khoa sinh lý, giải phẫu và di truyền học thuộc Trường Đại học Oxford và các đồng nghiệp tại Nauy đã khảo sát trên hơn 2000 người từ độ tuổi 70 – 74, nhằm kiểm tra mối liên hệ giữa hiệu quả hoạt động của nhận thức với việc tiêu thụ ba loại thực phẩm thông thường (sôcôla, rượu nhẹ, và trà) giàu chất flavonoids.
Những người tham gia khảo sát tự thống kê về thói quen ăn uống của mình và thực hiện những kiểm tra về nhận thức. Những người sử dụng nhiều sôcôla, rượu nhẹ và trà có kết quả khảo sát trung bình cao hơn và tỷ lệ suy giảm hoạt động nhận thức ít hơn so với những người không sử dụng những loại thực phẩm này. Nhóm nghiên cứu công bố kết quả của mình trên tạp chí Nutrition.
Vai trò của những chất dinh dưỡng đối với sự suy giảm nhận thức do tuổi tác đang được nghiên cứu rộng rãi. Hoa quả và những đồ uống như trà, rượu vang đỏ, cacao, cà phê là những khẩu phần chứa polyphenols, một loại dinh dưỡng thường thấy ở những thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Phân lớp lớn nhất của polyphenols là flavonoids, và trong quá khứ đã có những báo cáo rằng những người tiêu thụ nhiều flavonoids có tỷ lệ mắc chứng suy giảm trí nhớ thấp hơn.
Những nghiên cứu gần đây nhất càng củng cố cho lý thuyết này, mặc dù các nhà khoa học vẫn cảnh báo rằng cần nghiên cứu nhiều hơn để chứng minh một cách chắc chắn hiệu quả của flavonoids. Tác động của chất này rõ ràng nhất ở rượu nhẹ.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng: Nếu như việc uống đồ uống có cồn nhẹ có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức và giảm nguy cơ của chứng mất trí và bệnh Alzheimer, thì đồ uống chứa hàm lượng cồn cao có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh mất trí cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
(Theo ScienceDaily)